0₫

No products in the cart.

Thế nào là tem truy xuất nguồn gốc? Lợi ích tem truy xuất nguồn gốc

Tem truy xuất nguồn gốc là một loại tem điện tử, được xây dựng trên nền tảng số có chứa mã xác thực dưới dạng QR Code. Tem truy xuất được phát hành bởi đơn vị được nhà nước cấp phép và dán lên sản phẩm do các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp.

Thế nào là tem truy xuất nguồn gốc?

Tem truy xuất nguồn gốc là một loại tem điện tử, được xây dựng trên nền tảng số có chứa mã xác thực dưới dạng QR Code. Tem truy xuất được phát hành bởi đơn vị được nhà nước cấp phép và dán lên sản phẩm do các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp.

Qr Code trên tem sẽ chứa những thông tin được mã hóa, khi sử dụng phần mềm hoặc ứng dụng check quét mã QR, mọi thông tin về sản phẩm như: Nguồn gốc, ngày sản xuất, hạn sử dụng cũng như lưu ý khi sử dụng sản phẩm hoặc thông tin liên quan đến sản phẩm sẽ hiện ra.

Mỗi tem truy xuất nguồn gốc có một mã xác thực duy nhất. Nhờ vào tem truy xuất nguồn gốc QR Code mà người tiêu dùng có thể nắm rõ được những thông tin cần thiết về sản phẩm trước khi chọn mua.

Thiết kế của tem bao gồm 3 phần:

 • Mã QR chứa các thông tin về nơi sản xuất, quá trình nuôi trồng… và thương hiệu của doanh nghiệp cung cấp.
 • Tem xác thực nguồn gốc bao gồm mã QR và logo, tên thương hiệu/nơi cung cấp và số thứ tự của tem.Thế nào là tem truy xuất nguồn gốc? Tại sao phải truy xuất nguồn gốc

2. Lợi ích của tem truy xuất nguồn gốc

Lợi ích của việc sử dụng tem truy xuất với người tiêu dùng và doanh nghiệp là rất lớn.

Đối với người tiêu dùng

Khi sử dụng tem truy xuất, người tiêu dùng sẽ bảo vệ được quyền lợi, sức khỏe cũng như tài chính của mình.

Bởi người tiêu dùng có thể xác thực mọi thông tin về sản phẩm chỉ với 1 thao tác quét mã QR từ đó người tiêu dùng sẽ mua được sản phẩm chính hãng và chất lượng nhất. Đồng thời, họ sẽ loại bỏ được những nỗi lo về hàng giả, hàng nhái hoặc hàng kém chất lượng.

Chưa kể những thông tin do tem cung cấp sẽ giúp người dùng dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng sản phẩm. Người tiêu dùng tin tưởng vào doanh nghiệp và an tâm sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp, tem truy xuất nguồn gốc sẽ mang tới những lợi ích sau:

 • Góp phần gia tăng thương hiệu, giúp doanh nghiệp tạo được niềm tin đến khách hàng nhiều hơn.
 • Hạn chế và loại bỏ hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng không rõ nguồn gốc, bảo vệ thương hiệu, giúp khẳng định vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.
 • Quản lý quá trình sản xuất và chất lượng sản phẩm một cách tốt hơn.
 • Hỗ trợ quản lý kho, quản lý hàng hóa, quản lý kênh phân phối
 • Thông tin tới khách hàng không bị sai lệch (kênh thông tin 2 chiều trực tiếp).
 • Nâng cao tính cạnh tranh cho sản phẩm và thương hiệu.
 • Marketing sản phẩm đến nhiều đối tượng khách hàng hơn.Thế nào là tem truy xuất nguồn gốc? Tại sao phải truy xuất nguồn gốc

Đối với nhà nước và xã hội

Không chỉ với doanh nghiệp và người tiêu dùng, tem truy xuất nguồn gốc còn mang lại lợi ích đối với nhà nước và xã hội:

 • Bài trừ hàng giả, hàng nhái, bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp và người tiêu dùng.
 • Khi có sự có phát sinh về vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng nhái đơn vị quản lý sẽ dễ dàng hơn trong việc truy xuất đơn vị gây ra sự cố.
 • Hỗ trợ nhà nước, cơ quan chính quyền trong quá trình quản lý những sản phẩm do các doanh nghiệp cung cấp.

Các loại tem truy xuất nguồn gốc

Tem truy xuất nguồn gốc BARCODE

Tem truy xuất nguồn gốc barcode mã vạch là loại tem truy xuất nguồn gốc sử dụng mã số mã vạch. Thông qua việc sử dụng mã vạch khách hàng sẽ tìm thấy được các thông tin về sản phẩm như thông tin về quốc gia đăng ký mã vạch, tên doanh nghiệp, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, thông tin sản phẩm…

Tem truy xuất nguồn gốc barcode hay mã vạch có thể được đọc bởi các thiết bị quét quang máy đọc mã vạch hay các thiết bị máy quét chuyên nghiệp.

Tem truy xuất nguồn gốc QR CODE

Tem truy xuất nguồn gốc QR Code hay còn gọi là mã QR một mã vạch hai chiểu được phát triển bởi công ty Denso Wave Nhật Bản.

QR Code được biểu thị bằng một ô ma trận vuông màu đen trắng có thể dễ dàng nhận thấy trên các sản phẩm được bày bán trên thị trường.

Tem truy xuất nguồn gốc QR Code loại tem có tính bảo mật cao và rất thông dụng hiện nay. Chúng có thể được quét bởi các hệ thống máy mã vạch một cách nhanh gọn và chính xác.Tem chống giả lưu hành như thế nào?

Tem truy xuất nguồn gốc SMS

Tem truy xuất nguồn gốc SMS là loại tem truy xuất có chứa dữ liệu mã số hoặc các ký tự để kiểm tra truy xuất nguồn gốc sản phẩm người sử dụng sẽ gửi những mà tới tổng đài 8077.

Sau khi gửi các mã truy xuất bạn sẽ nhận được các thông tin liên quan tới sản phẩm. Tem truy xuất nguồn gốc SMS thường được in kết hợp với tem QR Code, tem barcode hoặc cả 3 loại kết hợp.

Quy trình đăng kí in tem truy xuất nguồn gốc

Tem truy xuất nguồn gốc mang trong mình sứ mệnh quan trọng là bảo vệ hàng hóa cũng như hình ảnh doanh nghiệp vừa là công cụ hỗ trợ đắc lực đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Mọi người có thể đăng ký tem truy xuất nguồn gốc dễ dàng với 5 bước:

 • Bước 1: Đơn vị cung cấp giải pháp tiến hành gửi tờ đơn đăng ký cho chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.
 • Bước 2: Chủ doanh nghiệp và các công ty sẽ điền tờ đơn đăng ký và các nội dung về sản phẩm dịch vụ dựa trên các mẫu liên quan.
 • Bước 3: Đơn vị cung cấp giải pháp tiến hành thu thập thông tin, kiểm tra đối chứng, cập nhập những thông tin về sản phẩm dịch vụ, nội dung sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, các giấy chứng nhận chất lượng… lên hệ thống cơ sở dữ liệu.
 • Bước 4: Đơn vị cung cấp giải pháp sẽ cấp phát tem truy xuất nguồn gốc cho chủ doanh nghiệp.
 • Bước 5: Doanh nghiệp sẽ nhận tem truy xuất được đơn vị cung cấp cấp riêng cho từng sản phẩm và từng lô sản xuất. Rồi doanh nghiệp sẽ thực hiện dán vào từn sản phẩm tương ứng.

Phần mềm truy xuất nguồn gốc do Vina CHG phát triển, được tích hợp công nghiệp điện toán đám mây với không gian lưu trữ lớn giúp doanh nghiệp quản lý được nhiều sản phẩm, lô hàng mà không bị giới hạn.

Mọi thông tin về sản phẩm được cập nhật, lưu giữ lâu dài mà không bị lo mất dữ liệu.

Với những lợi ích mà tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa mang lại. Hy vọng doanh nghiệp sẽ có sự lựa chọn tốt nhất để bảo vệ sản phẩm cũng như bảo vệ uy tín của mình trên thị trường.

Để tìm hiểu và đặt in tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm, vui lòng liên hệ:

Công ty CP Phát triển Khoa học Công nghệ Vina
Địa chỉ: 524/3 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 73098389
Hotline/Zalo: 091 994 8389
Email: lienhe@vinachg.vn

spot_img

Bài liên quan