0₫

No products in the cart.

Mã QR là gì? Các ứng dụng của mã QR Code

Mã QR là hình ảnh không còn xa lạ hiện nay. Trạm xe buýt, bao bì sản phẩm, banner quảng cáo cho đến các cửa hàng hiện nay đều ứng dụng mã QR. Vậy Mã QR là gì? cách quét mã QR như thế nào? 

Mã QR là gì?

Mã QR hay gọi đầy đủ là mã QR code là một trong những loại mã vạch 2 chiều (2D), hay còn gọi là mã vạch ma trận, mã phản hồi nhanh. Mã Code QR được tạo ra bởi Denso Wave (công ty con của Toyota) xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1994.

Chúng được ký hiệu dưới dạng các ô vuông, xung quanh là những chấm đen đã mã hóa thông tin có thể là: URL, mô tả, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, địa điểm sự kiện, thời gian,…để hiển thị sao cho máy quét có thể đọc được dễ dàng.Mã QR là gì? Các ứng dụng của mã QR Code

Ứng dụng của QR code trong cuộc sống

Với xu hướng sử dụng mã QR ngày càng phổ biến, nên chúng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống ngay nay. Điển hình nhất là các doanh nghiệp thường xuyên sử dụng QR để marketing, giúp khách hàng có thể quét mã để truy xuất thông tin mà doanh nghiệp muốn truyền tải như sản phẩm, địa chỉ, danh mục liên quan,…

QR Code được ứng dụng nhiều trong đời sống, xã hội

Quét mã QR để làm gì? Nhờ vào đặc điểm bạn có thể mã hóa được bất kỳ thông tin mong muốn vào con QR code, nên chúng hiện nay được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực như:

  • Quản lý thông tin sản phẩm, hàng hóa hay thông tin thay vì lưu trữ trên sổ sách, card visit
  • Lưu trữ URL: Doanh nghiệp có thể mã hóa URL của mình trên con QR Code, khi khách hàng biết cách sử dụng QR code để tiến hành quét mã, ngay lập tức thiết bị sẽ tự động điều hướng trực tiếp về trang web mà doanh nghiệp hướng đến.
  • Ứng dụng Tại các bến xe tàu điện ngầm, xe bus, xe lửa,… Khi người dùng quét mã hiển thị thông tin về các chuyến xe, lịch trình di chuyển nhanh chóng tiện lợi.
  • Sử dụng mã vạch QR code tại viện bảo tàng: Khi thực hiện thao tác quét mã đặt cạnh sản phẩm sẽ hiển thị thông tin về đồ vật đó, thay vì in ấn bằng giấy tờ dễ hư hỏng, khó chỉnh sửa.
  • Ứng dụng QR code trên bao bì sản phẩm: Khách hàng quét mã để biết thông tin sản phẩm, hạn sử dụng, xuất xứ, cách sử dụng,…
  • Ứng dụng cách quét mã QR code tại các sự kiện, hội thảo, live show, thuyết trình,…giúp người tham gia có thể nắm rõ thông tin về chương trình thay cho các văn bản truyền thống.
  • Áp dụng cách quét mã sản phẩm tại nhà hàng, shop để giúp khách hàng nắm được thông tin về cửa hàng, thực phẩm, cách thức chế biến,…
  • Đọc mã QR Code ứng dụng trong truyền thông, marketing để thay thế các cách thức quảng cáo tốn kém chi phí như: Phát tờ rơi, in ấn banner, bao bì,… Thay vào đó, doanh có thể đính kèm mọi thông tin muốn truyền tải lên QR code, dù ở bất kỳ đâu khách hàng cũng có thể thao tác quét mã và nắm được thông tin dễ dàng.
Mã QR là gì? Các ứng dụng của mã QR Code
Mã QR Code được ứng dụng nhiều trong đời sống, xã hội

Hướng dẫn cách quét mã QR sản phẩm trên màn hình

Để quét được QR code không quá phức tạp, cũng như có rất nhiều cách quét mã sản phẩm để có thể đọc được thông tin ẩn chứa bên trong những vệt đen trắng đó.

Một trong những cách quét mã QR trên màn hình đơn giản nhất chính là sử dụng các ứng dụng trên điện thoại, hoặc có thể tìm hiểu cách sử dụng phần mềm quét mã vạch như tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng lớn.

Tuy nhiên, để có thể tiện lợi hơn cho người dùng, mọi người có thể sử dụng các ứng dụng quét mã có sẵn như zalo, viber,…để thuận tiện khi sử dụng. Tránh việc phải tải thêm các ứng dụng khác rườm rà.

Giải đáp các thắc mắc liên quan tới mã QR Code

Sau khi biết được mã QR là gì, cũng như được cách quét QR code chi tiết. Nhưng trên thực tế, nhiều người vẫn cảm thấy hoang mang về công dụng, tính năng của những con mã này. Dưới đây là một số câu hỏi liên quan, kèm theo lời giải đáp chi tiết để mọi người có thể tham khảo:

Mã Qr có bắt buộc phải hai màu đen trắng?

Không, chúng không bị bắt buộc bởi tone màu nào cả, dịch vụ tạo mã QR cho sản phẩm tại  cho phép các doanh nghiệp được chọn màu bất kì thay vì chỉ có đen và trắng, thậm chí một số nơi mã QR code còn được lồng vào cả hình ảnh để tạo ấn tượng.

Mã Qr tạo online có bị hết hạn sử dụng không?

Câu trả lời là không. Dù có thể dùng công cụ trực tuyến để tạo ra mã QR, nhưng đây không phải là dịch vụ lưu trữ thông tin trực tuyến. Thông tin được mã hóa và lưu trực tiếp trong chính hình ảnh của mã. Vì vậy, cho dù theo thời gian, nếu dịch vụ hỗ trợ tạo mã QR trực tuyến có bị “sập tiệm”, song chỉ cần hình ảnh trên mã QR còn nguyên vẹn thì thông tin cũng sẽ tồn tại mãi mãi với bộ mã đó.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên bạn là không nên thực hiện việc tạo mã online từ các phần mềm tạo mã miễn phí, bởi các chức năng trên mã QR code sẽ bị giới hạn rất nhiều và rất dễ xảy ra trường hợp bị đánh cắp thông tin từ những hacker chuyên nghiệp.

Mã QR có an toàn không?

Có không ít người lo lắng liệu cách sử dụng QR code có đủ an toàn hay không? Nhưng trên thực tế, QR code có an toàn hay không sẽ phụ thuộc vào nội dung mã hóa trên mỗi mã QR.

Hiện có rất nhiều kẻ xấu tận dụng mã QR để nhúng những URL độc hại, chứa những phần mềm độc hại để khi có người khác quét vào sẽ dẫn đến tình trạng mất thông tin, dữ liệu,…

Chúng ta không thể nào biết được ẩn chứa đằng sau những QR code đó có những thông tin gì nếu chưa quét mã.

Do đó, để đảm bảo an toàn khi quét mã QR code, đòi hỏi người dùng chỉ nên quét những mã vạch được cung cấp bởi những địa chỉ uy tín, có tên tuổi hoặc có mục đích rõ ràng. Tuyệt đối không nên quét mã lung tung, vô tội vạ rất dễ truy cập nhầm vào những phần mềm độc hại.tem chống giả có bị làm giả không

Làm cách nào để người khác thấy được thông tin bạn muốn truyền tải

Để người đọc có thể thấy được thông tin mà bạn muốn truyền đạt, trước tiên bạn phải có một mã QR của riêng mình (không trùng với bất kì đơn vị, cá nhân nào khác).

Sau khi đã có mã trong tay bạn cần tìm tới một dịch vụ thông tin thương phẩm, dịch vụ này cho phép bạn biến một hình ảnh QR code bình thường thành một loại tem có thể minh bạch thông tin hàng hóa trên các ứng dụng check code điện thoại.

Lúc này, bạn đã hoàn tất quá trình đẩy dữ liệu mà mình mong muốn vào mã QR, bạn có thể sử dụng chúng ở mọi nơi và gửi cho mọi người từ việc đưa lên Facebook, trang web, làm hình ảnh đại diện, gửi email, đưa lên các trang chia sẻ ảnh, hay thậm chí là in nó ra trên giấy rồi chuyền cho người khác bằng… tay.

QR code có bị ảnh hưởng gì khi thay đổi kích thước không?

Câu trả lời là không ảnh hưởng, kích thước mã QR code có là bao nhiêu thì lượng dữ liệu được trữ trong nó vẫn cứ là “vô hạn”.

Thay vì bị ảnh hưởng bởi kích thước thì QR code sẽ có chất lượng kém hơn khi độ sắc nét không đạt yêu cầu hoặc vị trí scan mã bị gần/xa quá.

Mã QR có thu thập thông tin và dữ liệu cá nhân không?

Thực chất, QR code không thu thập thông tin cá nhân của người quét chi tiết. Thay vào đó, những dữ liệu mà nó nhận được chủ yếu là: Số lần quét mã, vị trí, thời gian quét, hệ điều hành của thiết bị quét mã.

Chỉ trường hợp, người dùng đăng ký tài khoản của một số ứng dụng quét mã, sau khi thực hiện việc quét mã sẽ lưu trữ thông tin của người quét đầy đủ hơn.

QR code có thể hỗ trợ doanh nghiệp quản lý hàng hóa?

Đúng vậy, Qr code được “biến thể” ra rất nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp có công cụ quản lý hàng hóa, sản xuất kinh doanh và định hình thương hiệu. Tính đến thời điểm hiện tại, đã cho ra đời 4 giải pháp:

Lợi ích tem chống giả công nghệ caoNhư vậy, đó là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn mã QR là gì? Cũng như cách cách quét QR code đơn giản nhanh chóng nhất.

Hy vọng với những kiến thức trong bài viết sẽ giúp mọi người biết cách tận dụng mã QR code hiệu quả hơn, cũng như có sự tỉnh táo trong việc tìm và quét mã sao cho phù hợp với mục đích để từ đó có thể áp dụng vào thực tế cuộc sống tốt hơn.

Để được cấp mã QR code lên sản phẩm hoặc đặt in tem QR code vui lòng liên hệ:

Công ty CP Phát triển Khoa học Công nghệ Vina
Địa chỉ: 524/3 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 73098389
Hotline/Zalo: 091 994 8389
Email: lienhe@vinachg.vn

spot_img

Bài liên quan