0₫

No products in the cart.

Thế nào là tem truy xuất nguồn gốc? Tại sao phải truy xuất nguồn gốc

Ứng dụng tem truy xuất nguồn gốc là giải pháp chống hàng giả hiệu quả với chi phí hợp lý được nhiều ngành hàng sử dụng. Vậy thế nào là tem truy xuất nguồn gốc và tại sao doanh nghiệp phải truy xuất nguồn gốc.

Truy xuất nguồn gốc là gì?

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm là giải pháp để người dùng truy xuất và tìm hiểu thông tin nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm mình đã mua và truy xuất nguồn gốc từ sản phẩm đang bày bán trên kệ hàng về nơi sản xuất ban đầu. Đầu tiên, hãy xem xét từng giai đoạn trong quá trình xử lý và phân phối.Thế nào là tem truy xuất nguồn gốc? Tại sao phải truy xuất nguồn gốc

Tại sao phải truy xuất nguồn gốc?

Người tiêu dùng và các cơ quan quản lý ngày càng khắt khe về chất lượng; độ an toàn, tính minh bạch của sản phẩm. Việc áp dụng các giải pháp, công nghệ tiên tiến vào sản phẩm và toàn bộ chuỗi cung ứng được coi là chìa khóa để nâng cao năng lực cạnh tranh, giúp doanh nghiệp bứt phá trong bối cảnh thị trường đầy biến động như hiện nay.

Đặc biệt truy xuất nguồn gốc sản phẩm cũng là cách để ngăn chặn hàng giả, hàng nhái hiện nay. Đây là cách để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng; giúp người tiêu dùng có được thông tin chính xác về sản phẩm, do doanh nghiệp cung cấp.

Ngoài ra, ứng dụng truy xuất còn hỗ trợ quảng bá và truyền thông sản phẩm, nâng cao thương hiệu. Truy xuất nguồn gốc giúp kiểm soát rủi ro phát sinh khi theo dõi và xác minh toàn bộ đường đi của hàng hóa.

Đây không chỉ là bước để doanh nghiệp tạo niềm tin nơi khách hàng mà còn là “hàng rào” bảo vệ uy tín của sản phẩm và doanh nghiệp, từ đó giúp doanh nghiệp hướng tới chinh phục thị trường quốc tế vốn yêu cầu rất khắt khe về truy xuất nguồn gốc hàng hóa trong cả sản xuất và thương mại.Thế nào là tem truy xuất nguồn gốc? Tại sao phải truy xuất nguồn gốc

Hệ thống truy xuất nguồn gốc tiêu chuẩn cần những gì?

Không phải tất cả các sản phẩm có tem QR code trên thị trường đều là sản phẩm có truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Một hệ thống truy xuất nguồn gốc cần có sự liên kết giữa các mắt xích, các đơn vị trong chuỗi để mang lại lợi ích cho các bên tham gia.

 • Phải thành lập cộng đồng, giữa các mắt xích trong chuỗi cung ứng phải có sự liên kết.
 • Phải có sự kiểm soát. Trước hết, cần có các quy định, tiêu chuẩn nội bộ như áp dụng truy xuất nguồn gốc, thông tin bắt buộc phải có, cách ghi chép… Tiếp đến là thành lập ban kiểm soát, có thể là ban kiểm soát chéo giữa các bên. hoặc được kiểm soát bởi một bên thứ ba. Bước này tuy khó thực hiện nhưng nếu làm tốt thì thông tin truy xuất nguồn gốc sẽ chính xác và đáng tin cậy hơn rất nhiều.
 • Hệ thống phải giúp doanh nghiệp ghi lại mọi chuyển động của một đơn vị sản phẩm theo nguyên tắc đi trước một bước – đi sau một bước từ trang trại đến bàn ăn. Giúp theo dõi đường đi của sản phẩm thông qua chuỗi cung ứng. Dán tem QR code trên sản phẩm giúp xem nhanh thông tin xuất xứ sản phẩm bằng cách quét trên điện thoại thông minh.Thế nào là tem truy xuất nguồn gốc? Tại sao phải truy xuất nguồn gốc

Tem truy xuất nguồn gốc là gì?

Tem truy xuất nguồn gốc là loại tem điện tử có mã xác thực dưới dạng QR Code và được dán trên các sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất, cung cấp.

Trên con tem sẽ chứa đựng các thông tin mã hóa và phần mền truy xuất nguồn gốc để giúp quét và kiểm tra sản phẩm. Khi kiểm tra, tất cả các thông tin về sản phẩm như: xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng cũng như những lưu ý khi sử dụng sản phẩm hoặc sản phẩm -thông tin liên quan sẽ xuất hiện.

Mỗi tem truy xuất nguồn gốc có một mã xác thực duy nhất. Nhờ có tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm, người tiêu dùng có thể nắm rõ những thông tin cần thiết về sản phẩm trước khi chọn mua.Thế nào là tem truy xuất nguồn gốc? Tại sao phải truy xuất nguồn gốc

Tem truy xuất nguồn gốc và những điều cần biết

Hiện nay, nhiều người không biết truy xuất nguồn gốc là gì và làm như thế nào cho đúng hoặc đang hiểu sai về truy xuất nguồn gốc. Mọi người nghĩ rằng việc tạo mã QR Code rồi dán lên sản phẩm với một số thông tin cơ bản là truy xuất được nguồn gốc nhưng thực tế không phải vậy.

Hiện nay, có đến 95% Qr Codes dán trên các sản phẩm trong siêu thị không phải là mã truy xuất nguồn gốc mà chỉ là truy xuất thông tin.

Mã truy xuất nguồn gốc chính xác cần đảm bảo truy xuất được toàn bộ quá trình sản xuất – chế biến – phân phối sản phẩm và phải đảm bảo 5 điều kiện sau:

1. Xem đầy đủ thông tin sản phẩm theo quy định về lưu hành và công bố sản phẩm.

2. Truy xuất chuỗi tạo ra giá trị sản phẩm (Các cá nhân, tổ chức tham gia hoặc liên quan đến quá trình sản xuất – chế biến – phân phối sản phẩm).

3. Có thể xem chỉ dẫn địa lý của vùng sản xuất.

4. Xem các tài liệu và chứng nhận về thành phần, chất lượng và chứng nhận sản phẩm.

5. Chứng minh lịch sử sản xuất – chế biến – phân phối sản phẩm thông qua nhật ký hoạt động điện tử do tất cả các thành viên trong chuỗi giá trị sản phẩm đóng góp.

Nếu các yêu cầu này không được đáp ứng, chúng chỉ là mã xem thông tin.

Xem thêm: Quy trình truy xuất nguồn gốc và cách đăng kí

Lợi ích tem truy xuất nguồn gốc?

Thực tế có thể thấy, việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm đã mang lại hiệu quả cao trong việc minh bạch thông tin và bảo vệ thương hiệu.

Lợi ích đối với người tiêu dùng

 • Truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm chính xác, tiện lợi, nhanh chóng.
 • Giúp kích hoạt và tra cứu thông tin lịch sử bảo hành.
 • Nhận thông tin về các chương trình khuyến mãi dễ dàng.
 • Yên tâm hơn về sản phẩm nhờ ứng dụng công nghệ cao để kiểm chứng hàng thật, hàng giả bằng mắt thường hoặc các công cụ hỗ trợ đơn giản.

Lợi ích đối với doanh nghiệp

 • Hỗ trợ ngăn chặn kịp thời hàng giả, hàng nhái.
 • Giúp quảng bá, xây dựng hình ảnh và uy tín của thương hiệu.
 • Quản lý nguồn hàng và đại lý, hệ thống phân phối, chống bán lấn, chiếm hàng.
 • Hỗ trợ nhiều trong việc chăm sóc và hướng dẫn khách hàng sử dụng sản phẩm một cách hiệu quả.
 • Hỗ trợ thông tin khuyến mãi đến người tiêu dùng

Là đơn vi có 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp tem chống hàng giả, tem truy xuất nguồn gốc, Vina CHG là địa chỉ đáng tin cậy mà doanh nghiệp có thể lựa chọn để đặt tem truy xuất. Để được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ:

 • Công ty CP Phát triển Khoa học Công nghệ Vina
 • Địa chỉ: 524/3 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP. HCM.
 • Điện thoại: (028) 73098389
 • Hotline/Zalo: 091 994 8389
 • Email: lienhe@vinachg.vn
spot_img

Bài liên quan

Contact Me on Zalo