0₫

No products in the cart.

Mã số mã vạch là gì? Những điều cần biết về mã số mã vạch

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp mã vạch trên cách mẫu bao bì sản phẩm. Vậy mã vạch là gì? Mã vạch đóng vai trò gì trên sản phẩm và mã vạch được ứng dụng như thế nào?

Mã số mã vạch như một thẻ để chứng minh về xuất xứ sản xuất, lưu thông của nhà sản xuất sản phẩm trên một quốc gia này tới các thị trường trong nước hoặc đến một quốc gia khác trên thế giới.

Do đó, mỗi loại sản phẩm hàng hoá sẽ được in vào đó một mã số mã vạch duy nhất. Đây được hiểu là một sự phân biệt sản phẩm hàng hoá trên từng quốc gia khác nhau, tương tự như sự khác biệt về mã số điện thoại.

Mã vạch là gì?

Mã vạch là một dãy các vạch đậm, nhạt, dài, ngắn khác nhau và khoảng trống song song được đặt xen kẽ được sắp xếp theo một quy tắc mã hóa nhất định. Cách sắp đặt này thể hiện mã số hoặc cả chữ lẫn số dưới dạng các thiết bị đọc có gắn đầu Laser (Scanner) nhận và đọc được.

Cấu tạo của mã số, mã vạch được quản lý bởi tổ chức EAN và tổ chức các nước thành viên, phải được cấp theo đúng trình tự thủ tục theo quy định pháp luật.

Mã vạch có thể lưu trữ một số thông tin cần thiết thường được sử dụng trên hầu như tất cả các sản phẩm có mặt trên thị trường.

Chúng ta có thể thường thấy mã vạch xuất hiện ở cuối nhãn sản phẩm hoặc được dán riêng biệt lên sản phẩm.Mã số mã vạch là gì? Những điều cần biết về mã số mã vạch

Mã số là gì?

Mã số là một dãy con số được ký hiệu bằng những chữ số dưới dạng mã vạch dùng để phân định hàng hoá, chứng minh về nơi xuất xứ, phân biệt hàng hóa của các nhà sản xuất khác nhau. Được áp dụng trong quá trình luân chuyển hàng hóa từ người sản xuất, qua bán buôn, lưu kho, phân phối, bán lẻ tới khi đến tận tay người tiêu dùng.

Mỗi một loại hàng hóa sẽ được gắn với một dãy số duy nhất, được xem là một sự phân biệt hàng hóa trên từng vùng, từng quốc gia khác nhau.

Tuy nhiên mã số của hàng hóa không liên quan đến đặc điểm của hàng hoá, nó cũng không phải là số có tác dụng phân loại hay đánh giá chất lượng của hàng hoá.

Xem thêm: Mã QR code là gì và những điều cần biết về mã QR Code

Cấu tạo hình thành nên mã vạch

Những thông số chi tiết trên mã vạch

Mã vạch có hình dạng là một tập hợp các đường thẳng màu đen song song với nhau theo phương thẳng đứng. Những đường thẳng này có nét đậm nhạt, lớn bé khác nhau. Bên dưới các đường thẳng là dãy số được sắp xếp ngẫu nhiên theo quy luật định sẵn tính từ trái sang.

 • Ba chữ số đầu: Mã quốc gia hay lãnh thổ sản xuất
 • Khoảng Năm chữ số tiếp theo: Số tiếp theo do tổ chức GS1 Việt Nam(thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) cấp cho khách hàng.
 • Bốn chữ số tiếp theo là mã mặt hàng và cuối cùng là số kiểm tra.

Đây là quy luật được thế giới đặt ra để chuẩn hóa hệ thống mã vạch toàn cầu với tên gọi GS1 vào tháng 2 năm 2005.Mã số mã vạch là gì? Những điều cần biết về mã số mã vạch

Các loại mã số mã vạch

Mã số EAN-13

Gồm 13 chữ số được đọc từ trái sang phải

 • 3 số đầu tiên là mã quốc gia sản xuất (Việt Nam là 893)
 • Từ 4 đến 6 số tiếp theo là mã DN (do tổ chức GS1 Việt Nam cấp)
 • Từ 3 đến 5 số tiếp theo là mã mặt hàng do chính các công ty sản xuất đặt cho sản phẩm của họ. Chỉ được phép cấp cho mỗi sản phẩm một mã số duy nhất, không được phép nhầm lẫn với các mặt hàng khác.
 • Số cuối cùng là mã số kiểm tra tính đúng sai của các loại mã số doanh nghiệp, mã quốc gia và mã mặt hàng.

Mã số EAN-8

Gồm 8 chữ số do đã lược bỏ mã số doanh nghiệp. Loại mã số này thường được dùng trên các mặt hàng, sản phẩm có kích thước khá nhỏ không đủ chỗ để ghi mã EAN-13.

 • 03 số đầu của mã EAN-8 thể hiện mã số của quốc gia sản xuất.
 • 04 số tiếp theo là mã mặt hàng.
 • Số cuối cùng thể hiện mã số kiểm tra.Mã số mã vạch là gì? Những điều cần biết về mã số mã vạch

Tại sao các doanh nghiệp nên đăng ký mã số, mã vạch

Trong mỗi quốc gia: Các doanh nghiệp, các nhà cung cấp sẽ thuận lợi khi quản lý, phân phối; biết được xuất xứ, nguồn gốc của mỗi loại sản phẩm.

Trong giao lưu thương mại quốc tế: Các nhà sản xuất, các nhà cung cấp tránh được các hiện tượng gian lận thương mại, bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng; sản phẩm hàng hoá có thể lưu thông toàn cầu mà vẫn biết được lai lịch của nó cũng như đảm bảo độ chính xác về giá cả và thời gian giao dịch rất nhanh.

Trong giao dịch mua bán: Kiểm soát được tên hàng, mẫu mã, quy cách, giá cả, nhập kho hàng không bị nhầm lẫn và nhanh chóng, thuận tiện.Mã số mã vạch là gì? Những điều cần biết về mã số mã vạch

Mã vạch có công dụng gì?

Mã vạch cũng có rất nhiều công dụng đối với hoạt động sản xuất và mua bán. Tưởng tượng, chúng ta có chứng minh nhân dân để nhận diện thì sản phẩm có mã vạch để nhận diện chính xác sản phẩm đó. Vì thế, mã vạch sẽ giúp rất nhiều trong việc quản lý danh mục sản phẩm, giá và các vấn đề khác như:

 • Tính tiền nhanh hơn thông qua quét mã vạch
 • Xác định được xuất xứ của sản phẩm thông qua dãy số
 • Nhận diện sản phẩm tốt hơn.
 • Quản lý hàng hóa theo lô bằng máy tính dễ dàng hơn.
 • Hạn chế hàng lậu, không rõ nguồn gốc.
 • Xác định hàng lậu, hàng giả, hàng trốn thuế.
 • Cung cấp thông tin
 • Hạn chế nhập liệu bằng tay gây sai sót.

Bên cạnh những công dụng của nó, mã vạch vẫn còn rất nhiều điểm yếu và đây cũng là lý do tại sao hiện nay, mã vạch mang tính biểu tượng nhiều hơn là nhiệm vụ thật sự của nó vì:

 • Dễ sao chép và làm giả
 • Lưu trữ thông tin không nhiều
 • Không mang lại sự nổi bật cho sản phẩm
 • Quyền lợi của khách hàng không được nâng cao.

Mọi thông tin về dịch vụ đăng ký mã số mã vạch, in tem chống giả, tem truy xuất nguồn gốc, vui lòng liên hệ:

Công ty CP Phát triển Khoa học Công nghệ Vina
Địa chỉ: 524/3 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 73098389
Hotline/Zalo: 091 994 8389
Email: lienhe@vinachg.vn

spot_img

Bài liên quan