0₫

No products in the cart.

Quy trình truy xuất nguồn gốc và cách đăng kí

 Truy xuất nguồn gốc là yếu tố quan trọng giúp minh bạch chất lượng sản phẩm và bảo vệ thương hiệu hiện nay. Vậy quy trình truy xuất nguồn gốc được thực hiện ra sao, cách đăng kí tem truy xuất nguồn gốc như thế nào?

Truy xuất nguồn gốc là gì?

Truy xuất nguồn gốc là khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm thông qua tất cả các giai đoạn từ tìm nguồn nguyên liệu, sản xuất, chế biến, vận chuyển và phân phối ra thị trường.

Hiện nay, truy xuất nguồn gốc được ứng dụng nhiều cho các ngành hàng như nông sản, thủy sản, mỹ phẩm, dược phẩm,…

Đặc biệt truy xuất nguồn gốc ngày nay còn đóng vai trò rất quan trọng trong xuất khẩu hàng hóa ra thị trường nước ngoài. Quy trình truy xuất nguồn gốc và cách đăng kí

Lợi ích của quy trình truy xuất nguồn gốc

Truy xuất hàng hóa đang trở nên dần quen thuộc và là điều bắt buộc ở những thương hiệu sản xuất sản phẩm, hàng hóa uy tín.

Đặc biệt trong thời điểm cạnh tranh giữa các đối thủ vô cùng khốc liệt, bởi nhiều doanh nghiệp cùng sản xuất và cung cấp cùng một mặt hàng và ngoài ra còn có hàng hóa nhập khẩu; hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Do đó, truy xuất nguồn gốc là giải pháp giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp trong việc bảo vệ sản phẩm và thương hiệu của mình, tạo cho người tiêu dùng cách nhận diện thương hiệu dễ dàng và nhanh chóng.

Truy xuất nguồn gốc còn giúp cho các cơ quan có thẩm quyền dễ dàng hơn trong việc kiểm tra, quản lý hàng hóa. Đồng thời nhanh chóng phát hiện, ngăn chặn và hạn chế hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tràn vào các địa điểm kinh doanh tại nội địa.Quy trình truy xuất nguồn gốc và cách đăng kí

Quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Quy trình truy xuất nguồn gốc trải qua 6 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Tiến hành khảo sát

Các chuyên gia của nhà cung cấp sẽ tiến hành việc khảo sát về quy mô sản xuất sản phẩm từ trại giống, trang trại nuôi trồng, nơi chế biến, quá trình vận chuyển cho đến khi sản phẩm được lưu hành trên thị trường.

Nhà cung cấp giải pháp sẽ theo dõi từng quá trình, công đoạn để hình thành sản phẩm để đảm bảo những thông tin cung cấp tới khách hàng được chính xác và cụ thể nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Bước 2: Tiến hành lên quy trình truy xuất nguồn gốc

Sau khi tiến hành khảo sát, các chuyên gia sẽ lên quy trình thực hiện truy xuất nguồn gốc, sao cho phù hợp với quy trình hoạt động và các quy chuẩn của doanh nghiệp như tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, ASC, HACCP… Để đảm bảo khi truy xuất, người tiêu dùng sẽ biết được từng công đoạn, từng thời điểm của quá trình hình thành, chế biến và phân phối sản phẩm.

Bước 3: Xây dựng biểu mẫu truy xuất nguồn gốc

Đây là một trong những bước vô cùng quan trọng trong quy trình truy xuất nguồn gốc. Nó sẽ giúp doanh nghiệp hợp tác có thể hiểu rõ về phần mềm, cũng như những thông tin cần thiết để nhập dữ liệu.

Lúc này nhà cung cấp giải pháp sẽ giúp doanh nghiệp và hộ kinh doanh nhập thông tin sản xuất, các loại nguyên liệu hỗ trợ trong suốt quá trình chăn nuôi như: thức ăn, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu… Dựa vào biểu mẫu này, nhà cung cấp giải pháp sẽ xây dựng sao cho phù hợp với đặc thù sản phẩm của mỗi bên.

Bước 4: Nhà cung cấp thiết lập hệ thống phần mềm

Sau khi đã biết được các thông tin cần thiết và xác định được yêu cầu của mỗi doanh nghiệp và hộ kinh doanh.

Nhà cung cấp sẽ bắt tay ngay vào việc thiết lập hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc theo yêu cầu. Để khi muốn truy xuất nguồn gốc sản phẩm, người dùng dễ thực hiện cũng như thể hiện đầy đủ thông tin mà nhà cung cấp sản phẩm muốn gửi tới khách hàng.

Bước 5: Đào tạo sử dụng hệ thống phần mềm

Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc không khó sử dụng nhưng có lẽ khi tiếp cận với bất cứ một phần mềm nào mới, doanh nghiệp hợp tác cũng như người dùng cũng sẽ có những bỡ ngỡ nhất định.

Vì vậy nhà cung cấp sẽ hướng dẫn, đào tạo, để người tiêu dùng có thể dễ dàng tiếp cận cũng như sử dụng.

Đồng thời chỉ dẫn cho doanh nghiệp hợp tác biết được quy trình truy xuất nguồn gốc, các quy chuẩn về nhập liệu thời gian thực cũng như cách quản lý phần mềm và nhận diện số lần truy xuất của khách hàng. Nhằm tạo hiệu quả cao nhất cho công việc kinh doanh cũng như quản lý hàng hóa, sản phẩm một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Bước 6: Nhà cung cấp giải pháp triển khai

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hợp tác và người tiêu dùng trong quá trình truy xuất nguồn gốc, nhà cung cấp giải pháp sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp các thắc mắc. Sử dụng các phần mềm truy xuất nguồn gốc, doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẽ được bảo hành và hỗ trợ phần mềm trọn đời.

Vì vậy, khi gặp bất cứ khó khăn nào trong quá trình truy xuất nguồn gốc, có bất cứ thắc mắc nào hoặc nêu ra những mong muốn và yêu cầu của mình. Người dùng hãy liên hệ trực tiếp đến cho nhà cung cấp giải pháp để được các tư vấn viên hỗ trợ kịp thời.Quy trình truy xuất nguồn gốc và cách đăng kí

Thủ tục đăng kí in tem truy xuất nguồn gốc

  • Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu, tìm hiểu doanh nghiệp

Nhà cung cấp tem tiếp nhận yêu cầu và hồ sơ đăng kí in tem truy xuất từ đại diện doanh nghiệp

  • Bước 2. Tư vấn sản phẩm, dịch vụ phù hợp

Sau khi tìm hiểu về doanh nghiệp, Vina CHG sẽ lên một kế hoạch để tư vấn cho doanh nghiệp, cùng thảo luận và bàn bạc để đi đến thống nhất về mẫu mã, nội dung, kích thước…

  • Bước 3. Thiết kế mẫu theo yêu cầu và hoàn thiện hồ sơ

Tiến hành thiết kế theo mẫu, thiết lập thông tin mã hóa và phát triển phần mềm phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp. Trong thời gian đội ngũ thiết kế và IT làm việc, người phụ trách sẽ hoàn thiện hồ sơ của doanh nghiệp để được cấp chứng nhận hợp pháp.

  • Bước 4. Soạn và ký kết hợp đồng

Hợp đồng được lập thành 2 bản để bảo vệ quyền lợi cho đôi bên. Đảm bảo về mọi mặt và thủ tục pháp lý để tiến hành giao dịch.

  • Bước 5. Bàn giao và cấp chứng nhận

Sau khi đã hoàn thành các bước và kiểm tra chất lượng sản phẩm, nhà cung cấp tem sẽ bàn giao tem truy xuất nguồn gốc, phần mềm kèm theo và chịu trách nhiệm hướng dẫn sử dụng cho doanh nghiệp. Cấp chứng nhận để doanh nghiệp lưu hành hợp pháp cho tem.

Như vậy, với các thông tin trên hy vọng các doanh nghiệp có thể hiểu về quy trình truy xuất nguồn gốc và cách thức để đăng kí.

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệp trong lĩnh vực chống hàng giả, hỗ trợ các doanh nghiệp bằng các giải pháp tem chống hàng giả, tem truy xuất nguồn gốc. Vina CHG sẽ là đơn vị hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp khi ứng dụng tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm.

  • Công ty CP Phát triển Khoa học Công nghệ Vina
  • Địa chỉ: 524/3 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP. HCM.
  • Điện thoại: (028) 73098389
  • Hotline/Zalo: 091 994 8389
  • Email: lienhe@vinachg.vn
spot_img

Bài liên quan