0₫

No products in the cart.

Ấn Độ tăng cường sử dụng QR Code trong ngành dược phẩm

QR Code được cho là giải pháp giúp hạn chế nạn làm thuốc giả, thuốc kém chất lượng tràn lan tại Ấn Độ hiện nay.

Theo Vina CHG, động thái gần đây của Chính phủ Ấn Độ trong việc bắt buộc sử dụng QR Code đối với các AIPI trong lĩnh vực dược phẩm là một bước quan trọng trong việc làm cho chuỗi cung ứng thuốc an toàn hơn. Theo các chuyên gia, điều này sẽ đảm bảo chất lượng thuốc và có ích trong việc chống hàng giả.

Chính phủ Trung ương đã quy định mã QR Code trên nhãn của tất cả các API được sản xuất hoặc nhập khẩu tại Ấn Độ, ở mỗi cấp độ đóng gói để cho phép theo dõi và truy xuất nguồn gốc của các thành phần dược phẩm. Quy tắc sửa đổi dự kiến có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2023.

QR Code

API đề cập đến bất kỳ chất nào hoặc sự kết hợp của các chất được sử dụng trong một loại thuốc nhằm mục đích cung cấp hoạt tính dược lý hoặc có tác dụng trực tiếp trong việc chẩn đoán, chữa bệnh, giảm nhẹ, điều trị hoặc phòng ngừa bệnh tật.

Theo Nakul Pasricha, Chủ tịch, Hiệp hội các nhà cung cấp giải pháp xác thực (ASPA): “Ủy quyền mã phản hồi nhanh (QR) trong API sẽ giúp phân biệt thuốc giả và thuốc chính gốc, đồng thời làm cho hệ sinh thái ít bị tổn thương hơn bởi các sản phẩm kém chất lượng và giả mạo”.

Diễn biến này là một hồi chuông cảnh tỉnh trước vụ thu giữ vắc xin giả gần đây ở Varanasi – nơi bị cáo buộc đã đổ đầy nước cất vào các lọ rỗng và chuyển chúng thành vắc xin. Để thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19 (RAT), bị cáo đã sử dụng que thử thai giống như que thử RAT (vì chúng có hình dạng giống nhau).

Lực lượng đặc nhiệm của Cảnh sát UP vào ngày 3 tháng 2 năm 2021 đã phá một vợt tiêm chủng giả ở Varanasi và thu giữ các lọ vắc xin Covishield và Zycov-D giả, bộ dụng cụ xét nghiệm Covid -19, thuốc tiêm Remdesivir trị giá 4 Rs. Một số máy móc được sử dụng để sản xuất vắc-xin, bộ dụng cụ và thuốc tiêm giả cũng đã được thu hồi trong cuộc đột kích.

ASPA có hơn 69 công ty thành viên cung cấp các giải pháp xác thực vật lý và kỹ thuật số. Là một tổ chức cung cấp giải pháp xác thực trong ngành, tổ chức này khuyến khích các thành viên áp dụng các phương pháp, tiêu chuẩn tốt nhất và sử dụng công nghệ tiên tiến trong việc cung cấp các giải pháp chống hàng giả hiệu quả về chi phí.

Một trong những thách thức mà các cơ quan thực thi phải đối mặt hiện nay là việc không có các biện pháp chống giả mạo, chống hàng giả và truy xuất nguồn gốc khiến cho nhiệm vụ của những kẻ làm hàng giả khá dễ dàng. Ngoài ra, các nguyên nhân đang kích thích sự gia tăng của hàng giả là hành lang pháp lý chưa đầy đủ, các biện pháp quản lý yếu kém, thương hiệu, nhận thức của người tiêu dùng và kênh phân phối manh mún.

QR Code

Pasricha giải thích: “Giải pháp lý tưởng là bao gồm kết hợp các tính năng vật lý và kỹ thuật số trong các sản phẩm bằng cách cung cấp xác thực và tăng cường bảo mật kỹ thuật số để giảm lỗ hổng hệ thống. Cách tiếp cận này trên dược phẩm đã được châu Âu áp dụng. Họ giới thiệu 2 tính năng an toàn mới phải có trên mỗi gói hoặc chai thuốc riêng lẻ: một mã định danh duy nhất (mã vạch 2D chứa số gói 20 chữ số duy nhất, cũng như các dữ liệu khác) và thiết bị chống giả mạo vật lý ( ATD)”.

Ông nói thêm: “Những kẻ làm giả ngày càng thông minh hơn, và chúng ta cần phải đi trước chúng một bước. Các lỗ hổng tồn tại trong hệ thống của chúng tôi. Trong nhiều sự cố, chúng tôi đã ghi nhận rằng những kẻ làm hàng giả đang đánh lừa mọi người chỉ đơn giản bằng cách sao chép bao bì sản phẩm. Hệ sinh thái chống hàng giả yếu kém và thiếu nhận thức về cách xác định sản phẩm giả của các bên liên quan càng khuyến khích hành vi gian lận”.

Cơ quan Kiểm soát Thực phẩm và Dược phẩm Gujarat (FDCA) đã thực hiện một số cuộc truy quét ở Gujarat về việc bán bất hợp pháp thuốc favipiravir trị Covid-19 giả mạo hồi năm ngoái.

Các cuộc đột kích do Gujarat FDCA tiến hành ở Surat, Vadodara và Ahmedabad và phát hiện ra rằng những kẻ phạm tội đã cố tình dán nhãn để biến các hộp thuốc kém chất lượng thành remdesivir và favipiravir của các công ty sản xuất và tiếp thị nổi tiếng.

spot_img

Bài liên quan