0₫

No products in the cart.

Các bước tạo biểu mẫu truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Xây dựng biểu mẫu trong quy trình truy xuất nguồn gốc là một điều cực kỳ quan trọng mà bạn không thể bỏ sót khi thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Muốn xây dựng biểu mẫu truy xuất nguồn gốc đáp ứng được yêu cầu và phù hợp với thực trạng của doanh nghiệp cần bắt đầu từ đâu?

Phần mềm truy xuất nguồn gốc – Đây sẽ là phần mềm tối ưu nhất đồng hành cùng doanh nghiệp bạn dựa vào quy trình truy xuất lựa chọn từng trường thông tin, nhóm thông tin phù hợp với từng giai đoạn trong chuỗi sản xuất cần được ghi chép.

Trong bài viết này, các bạn sẽ được hướng dẫn từng bước thực hiện quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm, xây dựng biểu mẫu truy xuất nguồn gốc phù hợp.

Truy xuất nguồn gốc là gì?

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm là một trong những giải pháp giúp minh bạch hóa thông tin; có chức năng theo dõi và nhận diện được đầy đủ thông tin của lô sản phẩm thực phẩm, từ thành phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng giai đoạn trong chuỗi chế biến và phân phối.

Truy xuất nguồn gốc hỗ trợ doanh nghiệp, đơn vị sản xuất ghi nhận tất cả các thông tin trong chuỗi sản xuất của từng lô sản phẩm mỗi khi phát sinh thông tin từ lúc bắt đầu sản xuất đến sản phẩm cuối cùng. Mục đích cuối cùng là để có thể theo dõi và truy xuất lại chính xác được từng công đoạn của quá trình hình thành ra nó trong chuỗi cung ứng đó.

Truy xuất nguồn gốc đang trở thành tiêu điểm cần thiết cho sản phẩm hàng hóa. Đặc biệt là với hàng hóa thực phẩm tại Việt Nam. Giúp người dùng tìm hiểu về thông tin xuất xứ của sản phẩm mà họ đã mua, truy ngược từ sản phẩm đang được bày bán trên kệ hàng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối.Các bước tạo biểu mẫu truy xuất nguồn gốc sản phẩm

6 Bước triển khai quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm. 

Theo Vina CHG- đơn vị chuyên cung cấp và tư vấn các giải pháp chống hàng giả công nghệ cao cho biết. Doanh nghiệp cần thực hiện theo quy trình 6 bước sau để có thể ứng dụng giải pháp truy xuất nguồn gốc.

Bước 1: Đăng ký tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Tiếp nhận yêu cầu, phân tích các yêu cầu từ phía khách hàng.
Vina CHG tiến hành khảo sát thực trạng về quy trình sản xuất sản phẩm từ trang trại đến khi sản phẩm ra thị trường. Khai thác đầy đủ thông tin tư vấn giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Bước 2: Xây dựng quy trình xuất nguồn gốc

Bước thứ hai trong quy trình truy xuất nguồn gốc, Vina CHG tiến hành triển khai kế hoạch xây dựng quy trình truy xuất nguồn gốc phù hợp với quy trình hoạt động cũng như các tiêu chuẩn mà doanh nghiệp đang thực hiện áp dụng (VietGAP, Organic, hay HACCP,…).

Thực hiện bước này, để đảm bảo khách hàng sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin của một đơn vị sản phẩm trong từng công đoạn của chuỗi sản xuất từ quá trình chế biến và kinh doanh, phân phối.Các bước tạo biểu mẫu truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Bước 3: Xây dựng biểu mẫu truy xuất nguồn gốc

Xậy dựng biểu mẫu truy xuất nguồn gốc là những khung dữ liệu mẫu với các trường thông tin được thiết kế dựa trên quy trình truy xuất nguồn gốc đã xây dựng.

Sau khi xây dựng thành công các biểu mẫu truy xuất nguồn gốc doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh sẽ thực hiện nhập liệu cho từng công đoạn theo thời gian thực của từng lô sản phẩm. (Yêu cầu thông tin biểu mẫu sẽ được chỉ rõ ở mục dưới).

Bước 4: Xây dựng hệ thống phần mềm, thiết kế in ấn tem

Dựa trên những thông tin khách hàng cung cấp, cùng những biển mẫu truy xuất nguồn gốc đã được xây dựng và thống nhất, Vina CHG sẽ thiết lập hệ thống phần mềm Vinacheck.

Phần mềm được thiết kế hiện đại, ghi nhận thông tin đơn giản, thân thiện, dễ sử dụng.
Tư vấn về những sản phẩm tem QR Code từ mẫu mã, kích thước, hình dáng, màu sắc,…
Hỗ trợ in tem nếu có sự đồng ý từ doanh nghiệp. Hoặc doanh nghiệp có thể lựa chọn tự in ấn tem.

Bước 5: Bàn giao, hướng dẫn sử dụng phần mềm

 • Bàn giao tài khoản truy xuất nguồn gốc và tem cho doanh nghiệp
 • Hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp cách sử dụng phần mềm, kích hoạt, quản lý thống kê tem,…

Bước 6: Hoạt động và duy trì hoạt động

Doanh nghiệp thực hiện dán tem lên sản phẩm của mình. Bắt đầu hoạt động quản lý trên hệ thống phần mềm và duy trì hệ thống phần mềm, dữ liệu. Bảo hành, bảo trì, nâng cấp hệ thống (nếu có) trong suốt quá trình sử dụng phần mềm.

Yêu cầu thông tin của biểu mẫu truy xuất nguồn gốc

Căn cứ theo điều 4 và điều 5 Thông tư 25/2019/TT-BYT quy định về truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm.

Đối với đơn vị sản xuất thực phẩm:

Khi xây dựng hệ thống dữ liệu của biểu mẫu truy xuất nguồn gốc, doanh nghiệp cần ghi chép, lưu trữ đầy đủ các thông tin sau:

1. Về lô sản xuất của sản phẩm

 • Tên sản phẩm
 • Số lô sản xuất
 • Số lượng sản phẩm của lô sản xuất
 • Ngày sản xuất của lô
 • Hạn sử dụng
 • Mã nhận diện sản phẩm (nếu có)
 • Thành phần chế biến lô sản phẩm: nêu đầy đủ tên, thông tin nguồn gốc đối với sản phẩm sản xuất trong nước, xuất xứ hàng hóa theo quy định đối với sản phẩm nhập khẩu.
 • Thông tin, nguồn gốc bao bì, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dùng để bao gói lô sản phẩm.

2. Số lượng sản phẩm của lô sản xuất đã xuất kho, còn tồn ở các kho của cơ sở sản xuất sản phẩm thực phẩm.

3. Danh sách tên, địa chỉ của khách hàng, các đại lý phân phối sản phẩm thực phẩm (nếu có); số lượng sản phẩm của lô sản xuất đã nhập, đã bán và còn tồn tại kho.Các bước tạo biểu mẫu truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Đối với cơ sở kinh doanh sản phẩm

Yêu cầu gồm có các thông tin sau:

 • Tên, địa chỉ của nhà cung cấp sản phẩm thực phẩm cho cơ sở kinh doanh.
 • Thông tin về loại sản phẩm, số lượng sản phẩm của lô sản phẩm đã nhập, đã bán và còn tồn ở kho cơ sở kinh doanh.
 • Danh sách tên, địa chỉ của khách hàng, các đại lý phân phối sản phẩm thực phẩm (nếu có); số lượng sản phẩm của lô sản xuất đã nhập, đã bán và còn tồn tại kho.

Để thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm một cách nhanh chóng và đáp ưng hiệu quả, doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

Công ty CP Phát triển Khoa học Công nghệ Vina

 • Địa chỉ: 524/3 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP. HCM.
 • Điện thoại: (028) 73098389
 • Hotline/Zalo: 091 994 8389
 • Email: lienhe@vinachg.vn
spot_img

Bài liên quan